Nha Đam Là Gì – 10 Công Dụng Tuyệt Vời Của Nha Đam

Nha Đam Là Gì

Nha đam (hay lô hội) là một loại thực vật được sử dụng phổ biến ở nhiều nước vì nó cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và có chứa nhiều thành phần có thể dùng để điều chế thuốc. Đặc biệt, nha đam rất tốt cho da.

Nha đam, đôi khi được mô tả là “cây kỳ diệu”, là một loại cây bụi thân ngắn. Lô hội là một chi chứa hơn 500 loài thực vật mọng nước có hoa. Nhiều loại lô hội mọc tự nhiên ở Bắc Phi.

Lá nha đam có ba lớp, trong đó lớp thịt gọi là gel nha đam – lớp gel được cho là phần chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất của cây. Hiện nay, gel nha đam thường được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc da. Không chỉ có thế, lớp gel nguyên chất tự nhiên này còn mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe đấy!

Theo Kew Gardens, trung tâm thực vật xuất sắc của hoàng gia Anh, Nha đam đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ và hiện đang phổ biến hơn bao giờ hết.

Nó được trồng trên toàn thế giới, chủ yếu như một loại cây trồng cho “gel lô hội”, lấy từ lá.

Nha đam ngày nay được sử dụng rộng rãi trong:

Thực phẩm – nó được FDA chấp thuận như một hương liệu.

  • Mỹ phẩm.
  • Thực phẩm bổ sung.
  • Các bài thuốc thảo dược.
  • Ghi chép sớm nhất về việc con người sử dụng Lô hội là từ Ebers Papyrus (một hồ sơ y tế của người Ai Cập) từ thế kỷ 16 trước Công nguyên. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Da liễu Ấn Độ, ở Ai Cập cổ đại, họ gọi cây Lô hội là “loài cây của sự trường sinh”. Các tác giả cho biết thêm rằng loại cây này đã được sử dụng trong điều trị trong nhiều thế kỷ ở Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Hy Lạp, Ai Cập, Mexico và Nhật Bản.

1 . Răng và nướu

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí General Dentistry cho biết lô hội trong gel đánh răng có hiệu quả như kem đánh răng trong việc chống lại sâu răng.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh khả năng chống vi trùng của gel đánh răng Lô hội với hai loại kem đánh răng phổ biến. Họ phát hiện ra rằng gel này cũng tốt, và trong một số trường hợp, thậm chí còn tốt hơn các loại kem đánh răng thương mại trong việc kiểm soát vi khuẩn miệng gây sâu răng.

Các tác giả giải thích rằng mủ Lô hội có chứa anthraquinon, hợp chất tích cực chữa lành và giảm đau thông qua tác dụng chống viêm tự nhiên.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng không phải tất cả các loại gel mà họ phân tích đều có dạng nha đam thích hợp – chúng phải chứa gel ổn định tồn tại ở trung tâm của cây thì mới có hiệu quả.

2. Táo bón

Cơ quan quản lý của Đức về thảo mộc – Ủy ban E – đã phê duyệt việc sử dụng Lô hội để điều trị táo bón. Liều dùng từ 50-200 miligam mủ Lô hội thường được dùng ở dạng lỏng hoặc viên nang một lần mỗi ngày trong tối đa 10 ngày.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã ra phán quyết vào năm 2002 rằng không có đủ dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả của các sản phẩm Lô hội; vì vậy, ở Mỹ, chúng không được bán để điều trị táo bón.

3. Loét chân do bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Dược Sinhgad, Ấn Độ và được công bố trên Tạp chí Vết thương Quốc tế đã xem xét khả năng điều trị vết loét của Lô hội.

Họ báo cáo rằng “gel được tạo thành với carbopol 974p (1%) và Aloe vera thúc đẩy quá trình chữa lành và đóng vết thương đáng kể ở chuột mắc bệnh tiểu đường so với sản phẩm thương mại và cung cấp một sản phẩm hứa hẹn được sử dụng trong các vết loét ở chân do tiểu đường.”

4. Đặc tính chống oxy hóa và có thể kháng khuẩn

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Las Palmas de Gran Canaria, Tây Ban Nha, đã công bố một nghiên cứu trên tạp chí Molecules.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành xác định xem liệu chiết xuất methanol của vỏ lá và hoa của cây Lô hội có thể có tác dụng hữu ích đối với sức khỏe con người hay không. Các nhà khoa học tập trung vào các hoạt động chống oxy hóa và kháng chất có thể có của chiết xuất.

Mycoplasma là một loại vi khuẩn không có thành tế bào; chúng không bị ảnh hưởng bởi nhiều loại kháng sinh thông thường. Các chất kháng chất tiêu diệt những vi khuẩn này.

Họ báo cáo rằng cả chiết xuất từ hoa và lá nha đam đều có đặc tính chống oxy hóa, đặc biệt là chiết xuất từ vỏ lá. Chất chiết xuất từ vỏ lá cũng thể hiện đặc tính kháng chất.

Các tác giả kết luận rằng “A. Các chiết xuất từ lá và hoa lô hội có thể được coi là nguồn chất chống oxy hóa tự nhiên tốt ”.

5. Bảo vệ khỏi bức xạ tia cực tím (UV)

Các nhà khoa học tại Cơ sở Toàn cầu của Đại học Kyung Hee, Hàn Quốc, muốn xác định xem liệu chiết xuất từ chồi Lô hội non và chiết xuất từ chồi Lô hội trưởng thành có thể có tác dụng bảo vệ da do tia UVB gây ra hay không; nói cách khác, liệu chúng có thể bảo vệ da khỏi tác động lão hóa của ánh nắng hay không.

Chiết xuất từ chồi Lô hội con (BAE) lấy từ chồi 1 tháng tuổi trong khi chiết xuất từ chồi Lô hội trưởng thành (AE) lấy từ chồi 4 tháng tuổi.

Trong một bài báo đăng trên Phytotherapy Research, các tác giả đã kết luận: “Kết quả của chúng tôi cho thấy BAE có khả năng bảo vệ da khỏi tác hại do tia UVB gây ra nhiều hơn so với AE”.

7. Trầm cảm, học tập và trí nhớ – một thí nghiệm trên động vật
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutritional Neuroscience cho thấy lô hội làm giảm chứng trầm cảm và cải thiện trí nhớ ở chuột.

Sau khi thực hiện các thí nghiệm trên chuột trong phòng thí nghiệm, họ kết luận: “Nha đam giúp tăng cường khả năng học tập và trí nhớ, đồng thời cũng làm giảm chứng trầm cảm ở chuột”.

Cần có những nghiên cứu sâu hơn để xác định xem liệu con người có thể nhận được những lợi ích tương tự hay không.

8. Vết thương do bỏng độ hai
Một nhóm các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ đã so sánh gel lô hội với kem sulphadiazine bạc 1% để điều trị vết thương bỏng cấp độ hai.

Họ đã báo cáo trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Pakistan rằng vết thương bỏng ở những bệnh nhân được điều trị bằng Aloe vera lành nhanh hơn đáng kể so với những người được điều trị bằng 1% bạc sulfadiazine (SSD).

Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng những người trong nhóm Aloe vera giảm đau nhiều hơn và sớm hơn đáng kể so với những người trong nhóm SSD.

Các tác giả viết: “Những bệnh nhân bỏng nhiệt được đắp gel lô hội cho thấy lợi thế so với những bệnh nhân được đắp SSD liên quan đến việc biểu mô hóa vết thương sớm, giảm đau sớm hơn và hiệu quả về chi phí”.

9. Hội chứng ruột kích thích (IBS)
Một thử nghiệm ngẫu nhiên ở người mù đôi được thực hiện tại Trường Y Bệnh viện St. George, London, Vương quốc Anh đã điều tra về Aloe và IBS. Kết quả của họ đã được công bố trên Tạp chí Thực hành Lâm sàng Quốc tế. Những người tham gia với IBS được cho uống Lô hội hoặc giả dược. Sau 3 tháng, không có sự khác biệt đáng kể về các triệu chứng tiêu chảy.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã viết:

“Không có bằng chứng cho thấy AV [Aloe vera] mang lại lợi ích cho bệnh nhân IBS. Tuy nhiên, chúng tôi không thể loại trừ khả năng cải thiện xảy ra ở những bệnh nhân bị tiêu chảy hoặc IBS xen kẽ trong khi dùng AV. Các cuộc điều tra sâu hơn được đảm bảo ở những bệnh nhân IBS bị tiêu chảy chiếm ưu thế, trong một nhóm bệnh nhân ít phức tạp hơn ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *